Thủ tục cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Thủ tục cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đang đóng góp rất lớn vào sự phát triển của xã hội và đất nước, cũng như thị trường bất động sản. Hiện nay Việt Nam đã cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam. Vậy nếu người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam cần những thủ tục và giấy tờ gì, bài viết này Hải Đăng Victory sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết nhất.

Người nước ngoài được công nhận quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam khi đáp ứng các điều kiện sau theo quy định của luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn:

1. Được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ các khu vực quy hoạch để đảm bảo an ninh quốc phòng theo quy định của chính phủ.

Như vậy nếu khách hàng đáp ứng đủ các điều kiện trên sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Về hồ sơ để tiến hành quy trình cấp giấy chủ quyền cho người nước ngoài thông thường cần có Hộ chiếu hợp pháp, Visa nhập cảnh vào Việt Nam còn thời hạn hoặc giấy miễn thị thực trong trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay người nước ngoài có vợ, chồng, con là người Việt Nam. Trong một vài trường hợp, người nước ngoài cần phải có thời gian lưu trú trên 6 tháng tại Việt Nam thì mới được cấp giấy chứng nhận chủ quyền.

Người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam quyền sở hữu sẽ có thời hạn, thường là 50 năm. Khi chuyển nhượng lại cho người Việt Nam thì người nhận chuyển nhượng được cấp giấy chứng nhận sỡ hữu lâu dài nếu tài sản đó pháp luật quy định sở hữu lâu dài đối với người Việt Nam.

Một điểm cần lưu ý nữa khi người nước ngoài mua căn hộ chung cư tại một dự án thì tổng số căn hộ người nước ngoài được mua không vượt quá 30% tổng số căn hộ của dự án đó.

Bài viết liên quan

Bức Tranh Thị Trường Bất Động Sản TP.HCM 06 Tháng Cuối Năm 2020

Một tín hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản khi các gói hỗ trợ...

Xem tiếp
bởi Thái Huy

Thị Trường Bất Động Sản Long An, Tại Sao Lại Thu Hút Nhà Đầu Tư

Với tình hình mật độ dân số thành phố hồ chí minh quá cao, quỹ đất ngày...

Xem tiếp
bởi Thái Huy

Hậu Covid – Cơ Hội Nào Cho Thị Trường Bất Động Sản 2020

Ảnh hưởng của Covid 19 gây hậu quả nặng nề lên tổng thể nền kinh tế,...

Xem tiếp
bởi Thái Huy