Quyền sở hữu nhà cho người nước ngoài tại Việt Nam có thể lên đến 99 năm

Quyền sở hữu nhà cho người nước ngoài tại Việt Nam có thể lên đến 99 năm

Dự thảo mới có thể sắp được thông qua, theo đó thời gian sở hữu nhà ở tại Việt Nam cho người nước ngoài có thể lên đến 99 năm thay vì 50 năm như hiện nay.

Ngày 02/08/2017, Chính phủ đã có cuộc họp về dự án luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, nhằm thu hút thêm nhiều nguồn lực đầu tư vào các đặc khu. Theo đó điểm đáng chú ý nhất của dự thảo này là việc các dự án kinh doanh, người nước ngoài sở hữu bất động sản tại những đặc khu này sẽ có thời hạn sử dụng tối đa 99 năm thay vì 50 năm như hiện nay. Nếu dự thảo này chính thức được thông qua, việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Đây là một tin hỗ trợ tốt cho thị trường bất động sản, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng.

Dự thảo này còn cho phép người nước ngoài thế chấp tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại các tổ chức tín dụng nước ngoài nhưng phải đảm bảo phù hợp với Hiến pháp Việt Nam năm 2013.

Dự thảo này khi được thông qua sẽ là cú hích lớn cho các đặc khu kinh tế hiện nay và 3 đặc khu sắp tới là Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) và Vân Đồn (Quảng Ninh). Dòng vốn đầu tư mạnh mẽ sẽ đổ về và việc “giấc mơ đặc khu” của Việt Nam sẽ sớm thành hiện thực trong tương lai gần.

Như vậy đây được đánh giá là dự thảo có tính tác động trực tiếp, toàn diện đến việc phát triển của các đặc khu, khi người nước ngoài được sở hữu bất động sản với thời gian lên tới 99 năm, nhiều gấp đôi so với hiện nay. Trước kia Hong Kong cũng từng được Anh Quốc thuê của triều đình nhà Thanh 99 năm và bây giờ Hong Kong trở thành 1 trong những đặc khu hùng mạnh nhất của Trung Quốc, giá bất động sản tại Hong Kong luôn cao nhất thế giới.

Hi vọng trong tương lai gần, Việt Nam cũng sẽ có một đặc khu kinh tế phát triển toàn diện, vươn tầm thế giới.

Bài viết liên quan

Bức Tranh Thị Trường Bất Động Sản TP.HCM 06 Tháng Cuối Năm 2020

Một tín hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản khi các gói hỗ trợ...

Xem tiếp
bởi Thái Huy

Thị Trường Bất Động Sản Long An, Tại Sao Lại Thu Hút Nhà Đầu Tư

Với tình hình mật độ dân số thành phố hồ chí minh quá cao, quỹ đất ngày...

Xem tiếp
bởi Thái Huy

Hậu Covid – Cơ Hội Nào Cho Thị Trường Bất Động Sản 2020

Ảnh hưởng của Covid 19 gây hậu quả nặng nề lên tổng thể nền kinh tế,...

Xem tiếp
bởi Thái Huy

Tham gia thảo luận