9 lưu ý quan trọng bạn nên biết trước khi sửa nhà

9 lưu ý quan trọng bạn nên biết trước khi sửa nhà

Ngôi nhà là tài sản quý giá của mỗi người, sau một thời gian dài sử dụng chắc chắn sẽ xuất hiện những hỏng hóc mà bạn cần phải sửa chữa, tân trang lại ngôi nhà của mình. Đó là nhu cầu thực tế, bài viết này Hải Đăng Victory lưu ý bạn một vài điều quan trọng để bạn sửa chữa ngôi nhà đạt hiệu quả cao nhất.

Xác định rõ mục đích

Có 3 hình thức cải tạo nhà phổ biến là sửa chữa; nâng cấp; xây dựng lại. Dù là hình thức là gì đều trải qua nhiều công đoạn và sẽ tốn của bạn nhiều chi phí.

Vì thế, trước khi thực hiện, bạn nên xác định rõ mục đích chính để từ đó tính toán được chi phí, chẳng hạn như sơn mới lại những bức tường bị ố hay là đập đi để ngăn lại… Biết rõ mục đích sẽ giúp bạn có kế hoạch thực hiện tốt nhất.

Khu vực và diện tích cần sửa

Bạn cần biết được khu vực hoặc diện tích cần sửa chữa. Điều này rất quan trọng, bạn thử tưởng tượng nếu bạn sửa lại nhà bếp và trang hoàng quá lộng lẫy so với kết cấu chung của ngôi nhà, bạn có chắc sẽ không trang hoàng phòng khách, phòng ngủ để lộng lẫy xứng tầm với nhà bếp. Biết chính xác khu vực cần cải tạo sẽ không bị vượt ngân sách hạn mức.

Tính toán chi phí thật chi tiết

Chi phí là yếu tố quyết định và quan tâm hàng đầu trong việc cải tạo nhà. Đừng để bội chi chỉ vì không tính toán kỹ. Bạn nên dự toán trước chi phí, những nguyên vật liệu cần mua và sau đó đi khảo sát thị trường. Đừng chi quá khả năng chi trả của bạn.

Gia tăng thêm giá trị của ngôi nhà

Bạn hãy suy nghĩ và tính toán giá trị gia tăng của ngôi nhà sau khi cải tạo, nhất là trong trường hợp bạn tân trang nhà lại để bán, việc tính toán kỹ sẽ quyết định lợi nhuận của bạn.

Lựa chọn phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích cá nhân của bạn, từ phong cách thiết kế sẽ dẫn đến việc chọn mua vật liệu, nội thất như thế nào nên bạn cũng đừng bỏ qua điều này khi cải tạo nhà.

Bạn tự làm lấy hay thuê

Nếu bạn có thể tự làm được, thật tuyệt vời! Nhưng nếu bạn không chuyên hoặc có nhiều công việc phức tạp, bạn nên thuê đơn vị thiết kế nội thất, xây dựng để làm giúp bạn.

Xin giấy phép

Tuy là ngôi nhà của bạn nhưng không phải tất cả các hạng mục bạn đều có thể làm mà không cần xin phép. Nếu bạn xây dựng mới lại hoàn toàn, bạn cần xin phép xây dựng hoặc bạn mua nhà tại một số dự án hay khu vực có quy hoạch, thiết kế đồng bộ, bạn phải xin phép chủ đầu tư hoặc cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quy hoạch chung.

Một điều nữa là khi sửa nhà mà có ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, bạn cũng nên cho hàng xóm biết để giữ mối quan hệ tốt đẹp.

Chuẩn bị những việc ngoài dự tính

Sửa chữa nhà đôi khi gặp phải một số việc không như ý như chậm tiến độ, tranh chấp về ranh giới, thời tiết xấu… Do vậy bạn nên chuẩn bị trước để sẵn sàng xử lý khi gặp phải.

Đừng quên nghiệm thu

Nếu bạn thuê đơn vị thiết kế, thi công, bạn nên kiểm tra kỹ các hạng mục trong thỏa thuận, nhất là điện, nước. Việc này đảm bảo chất lượng ngôi nhà và tránh việc kiện cáo về sau mất nhiều thời gian.

Bài viết liên quan

Những lưu ý khi thuê thiết kế nội thất cho ngôi nhà

Để hoàn thiện căn nhà thì việc vô cùng quan trọng đó là thiết kế phần nội...

Xem tiếp
bởi Thái Huy

Những mẹo nhỏ tăng thêm ánh sáng tự nhiên cho căn nhà

Ánh sáng tự nhiên đem lại sinh khí cho ngôi nhà, vậy làm cách nào để tăng thêm...

Xem tiếp
bởi Thái Huy

Vì sao không nên xây trần quá cao cho nhà phố

Nhà có trần càng cao càng tốt đang là suy nghĩ của rất nhiều người. Tuy nhiên...

Xem tiếp
bởi Thái Huy